shadow

Câu hỏi : anh chị cho em hỏi: Em có đám đất 50m2 thổ cư ở khu phố Tân Hòa-Đông Hòa-Dĩ An-Bình Dương. em muốn xin giấy phép xây dựng nhà dĩ an cấp 4 có gác lửng.thì em phải tới đâu xin và thủ tục cần những gì? phải chờ bao lâu mới có được giấy đó và giấy đó có hiệu lực trong bao lâu(vì em muốn xin trước khi xây nhà ).? Khi xây nhà ngoài giấy phép xây dựng em còn cần phải làm thêm thủ tục gì nữa không ah?

Trả lời : Chào bà Nga. Nếu bà có nhu cầu xây dựng nhà ở trên địa bàn thị xã Dĩ An, mời bà tham khảo quy trình cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ như sau: 

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Cá nhân Đến Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả của UBND thị xã để được hướng dẫn và nhận mẫu đơn, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả của UBND thị xã . Nếu hồ sơ đầy đủ cán bộ tiếp nhận sẽ ghi phiếu hẹn nhận kết quả cho người nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ sẽ được hướng dẫn.

Bước 3: Đến ngày hẹn trong phiếu, đến Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả của UBND thị xã đóng lệ phí (nếu có) và nhận kết quả.

Cách thức thực hiện:

Nộp trực tiếp

Thành phần, số lượng hồ sơ:

 

+ Thành phần hồ sơ

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng, theo mẫu.

b) Bản sao được công chứng hoặc chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Hai bộ bản vẽ thiết kế, mỗi bộ gồm:

- Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 - 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

- Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 - 1/200;

- Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 - 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 - 1/200.

d) Ngoài các tài liệu quy định trên, hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng còn phải bổ sung các tài liệu sau:

- Văn bản phê duyệt biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận đối với công trình xây chen có tầng hầm;

- Văn bản thẩm duyệt phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy; Bản vẽ hệ thống phòng cháy chống cháy (PCCC) tỷ lệ 1/50 - 1/200, được đóng dấu thẩm duyệt đối nhà cao từ 9 tầng trở lên;

- Đối với nhà ở riêng lẻ không bắt buộc phải có báo cáo thẩm định, phê duyệt thiết kế; nhưng nếu quy mô từ 3 tầng trở lên hoặc có tổng diện tích sàn xây dựng từ 250 m2 trở lên thì phải do tổ chức tư vấn hoặc cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thiết kế và phải chịu trách nhiệm về chất lượng thiết kế. Cơ quan cấp phép xây dựng chỉ kiểm tra tính hợp lệ của các bản vẽ kết cấu chịu lực. Tổ chức, cá nhân thiết kế và thẩm tra thiết kế (nếu có) phải chịu trách nhiệm về kết quả thiết kế do mình thực hiện.

Đối với nhà ở riêng lẻ dưới 3 tầng hoặc có tổng diện sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2, hộ gia đình có thể tự tổ chức thiết kế và chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận;

- Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế theo Phụ lục số 9 Thông tư 10/2012/TT-BXD, kèm theo bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế đối với nhà ở riêng lẻ có quy mô từ 3 tầng trở lên hoặc có tổng diện tích sàn xây dựng từ 250 m2 trở lên;

- Đối với trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác vào công tình đa xây dựng, nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì phải có bản sao có chứng thực Hợp đồng với chủ sở hữu công trình.

+ Số lượng hồ sơ:

01 bộ hồ sơ

Thời hạn giải quyết:

15 ngày làm việc

Đối tượng thực hiện TTHC:

Cá nhân

Cơ quan thực hiện TTHC:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: UBND thị xã;

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng QLĐT;

- Cơ quan phối hợp: UBND phường.

Kết quả thực hiện TTHC:

Giây phép

Lệ phí (nếu có):

50.000đ/giấy phép/lần cấp

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có):

Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC (nếu có):

Không

Căn cứ pháp lý của TTHC:

-Luật Xây dựng năm 2003.

-Nghị định số 64/2009/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng;.

-Nghị định 35/2003/NĐ-CP ngày 04/04/2003 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng cháy và Chữa cháy.

-Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

-Thông tư số 10/2012/TT-BXD ngày 20/12/2012 hướng dẫn chi tiết một số nội dung của Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng.

-Quyết định số 14/2013/QĐ-UBND ngày 16/5/2013 của UBND tỉnh Bình Dương về việc quy định cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

-Chỉ thị 13/2006/CT-BXD ngày 23/11/2006 của Bộ Xây dựng về việc "Tăng cường quản lý chất lượng các công trình xây dựng của chủ Đầu tư là tư nhân"

-Quyết định số 63/2011/QĐ-UBND ngày 19/12/2011 của UBND tỉnh về việc Quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng lệ phí cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Nếu bà còn thắc mắc khác, vui lòng liên hệ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thị xã Dĩ An hoặc số điện thoại 0907 833 466 gặp anh Hiển. Nay phúc đáp./.