shadow

Ngày 27/10, Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản Luật về thuế.
Cụ thể, Chính phủ đã đề xuất miễn đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nếu số tiền này dưới 50.000 đồng/năm.

Tờ trình cho thấy, theo pháp luật hiện hành, đặc biệt là thu đối với thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối tượng hộ gia đình, những người đóng thuế có mức từ 50.000 đồng/năm trở xuống rất lớn. Căn cứ vào số liệu thống kê, năm 2014 có 12,6 triệu hộ gia đình có số tiền sử dụng đất phi nông nghiệp phải đóng từ 50.000 đồng trở xuống với tổng số thuế trong cả nước 159,6 tỷ đồng; trong đó cơ bản là các hộ còn nhiều khó khăn.

Bán nhà gần ngã ba Cây Điệp Dĩ An thiết kế đẹp

Vì thế, Chính phủ đề nghị bổ sung Điều 61, Luật quản lý thuế quy định miễn đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với cá nhân, hộ gia đình có số thuế phải đóng hàng năm từ 50.000 đồng trở xuống.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, quy định này cũng công bằng hơn khi nước ta gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, tham gia vào các hiệp định FTA đã cam kết sẽ miễn thuế nhập khẩu đối với những hàng hóa xuất nhập khẩu có giá trị thuế phải đóng 50.000 đồng/tờ khai hải quan; đồng thời, giảm thủ tục hành chính trong việc kê khai, đóng thuế, tạo điều kiện cho các cơ quan thuế tập trung lực lượng để quản lý có hiệu quả những nguồn thu ngân sách, đấu tranh chống chuyển giá, chống thất thu tốt hơn.

Cần bán một nhà nghỉ tại Tân Đông Hiệp, TX Dĩ An

Bên cạnh đó, điều này cũng phù hợp với quy định hiện hành chỉ thực hiện thu thuế (thu nhập cá nhân, GTGT) đối với hộ kinh doanh có doanh thu 100 triệu đồng/năm trở lên, lúc đó hộ kinh doanh phải đóng tối thiểu là 1,5 triệu đồng/năm, tương đương với 125.000 đồng/ tháng.

Chủ nhiệm Ủy ban tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế. Ông Hiển cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban tài chính, ngân sách nhất trí với Dự thảo luật việc miễn kê khai, đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với cá nhân, hộ gia đình có mức đóng dưới 50.000 đồng/năm để góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm kinh phí cho công tác hành thu.

Song, theo ông Hiển, có ý kiến cho rằng việc quy định chế độ thu thuế không chỉ là số thu ít hay nhiều mà còn nhằm góp phần tăng cường công tác quản lý đất đai và nâng cao ý thức của người dân đóng góp cho cộng đồng. Do đó, chưa nhất trí với đề nghị trên của Chính phủ.

Bán nhà gần đường Trần Hưng Đạo, Dĩ An, Bình Dương

(Theo Infonet)