shadow

Cách vay vốn ngân hàng mua nhà – hồ sơ –  thủ tục – pháp lý – lãi suất và những thông tin bạn nên tìm hiểu. Hiện nay nhu cầu sở hữu một căn nhà để ở “an cư lập nghiệp” là ước của nhiều người. Tuy nhiên phần lớn người lao động có thu nhập thấp thì việc vay ngân hàng là một quyết định khó khăn. Hôm nay, nhà đất dĩ an chia sẻ bài viết này mong sẻ giúp ít được những người đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng và chưa hiểu về cách vay thế chấp sao cho thật hợp lý.

Lời khuyên hữu ích khi vay vốn ngân hàng để mua nhà Dĩ An

Những cách vay vốn ngân hàng mua nhà gồm :

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục vay vốn ngân hàng để mua nhà như : giấy tờ căn nhà, đất dự định mua, giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng mua bán nhà, giấy đặt cọc…Để có thể nắm được các thủ tục này, bạn nên yêu cầu chuyên viên quan hệ khách hàng tư vấn kỹ hơn. Nếu như giấy tờ không đầy đủ thì việc vay vốn bị trì hoãn lâu hơn.

Thủ tục làm hợp đồng để tặng nhà đất cho con

Bước 2: Phải hiểu rõ về lãi suất và phí phạt

Cách vay vốn ngân hàng mua nhà. Bạn cần đọc kỹ hợp đồng vay vốn và  các điều khoản có liên quan đến lãi suất với các năm tiếp theo, phí phạt trả nợ trước hạn… để tránh bị tình trạng thiệt khi lãi suất thả nổi theo thị trường.

Nhiều ngân hàng (NH) thương mại tung ra các gói lãi suất ưu đãi, lãi suất chỉ 6-7 %/năm trong 3-6 tháng đầu, còn những năm tiếp theo, lãi suất lại là ẩn số.

Khách hàng khi vay cần tính toàn cụ thể xem mình vay trong thời hạn bao lâu, với lãi suất bao nhiêu %, thời gian được ưu đãi, lãi suất ưu đãi và đánh giá sơ bộ mức lãi suất mình phải trả cho ngân hàng.

Bước 3: Ký kết hợp đồng vay vốn

Đây là điều quan trọng nhất trước khi bạn ký kết một hợp đồng bất kỳ không riêng gì hợp đồng vay vốn ngân hàng. Bạn cần xem xét kỹ bản hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Riêng đối với ngân hàng bạn cần chú trọng một số điểm : Các khoản phí – phạt khi bạn vi phạm điều khoản hơp đồng.

Thông thường các ngân hàng sẽ có phí phạt từ 1~3% trên số dư nợ còn lại khi khách hàng trả trước hạn. Đối với các khoản nợ quá hạn thường sẽ bị áp dụng mức lãi suất từ 1~1,5 lần so với lãi suất trong hạn. Vì thế trước khi ký hợp đồng vay nợ ngân hàng bạn nên cân nhắc kỹ trước những điều này.

Rủi ro cao khi mua nhà đất bằng giấy viết tay

Bước 4: Cần lựa chọn kỳ hạn vay phù hợp với nhu cầu

Tuỳ vào thu nhập và khả năng trả nợ mà bạn nên chọn thời hạn vay vốn ngân hàng sao cho thật phù hợp. Nếu thu nhập của bạn thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay sẽ giúp bạn giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng.

Ví dụ : khi bạn vay 100 triệu đồng, nếu vay trong thời hạn một năm thì mỗi tháng sẽ trả dư nợ gốc khoảng 8,4 triệu đồng kèm với lãi. Nhưng nếu bạn có thu nhập thấp, bạn có thể kéo dài thời hạn vay lên thành hai năm tương ứng với đó thì mỗi tháng bạn chỉ phải trả khoản dư nợ gốc tầm 4,2 triệu đồng kèm với lãi.

Vì là vay mua nhà nên giá trị vay lớn, bạn cần xem xét rõ ràng trong thời hạn vay bao lâu mình trả được nợ hoặc với thời gian trả nợ ngân hàng đưa ra là 15 năm đã là kỳ hạn thích hợp chưa.

Bước 5: Xem xét kỹ khả năng trả nợ

Vấn đề trả nợ là một vấn đề cần tính toàn chi tiết, cẩn thận. Để tránh lâm vào tình trạng kiệt quệ tài chính, các chuyên gia tài chính khuyên người vay nên kiểm tra kỹ ngân sách và tổng thu nhập mỗi tháng trước khi vay. Bạn chỉ nên để chi phí trả nợ chiếm nhiều nhất khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng của bạn nếu bạn không muốn rơi vào cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính NH, khuyến cáo người mua nhà phải tính toán thật kỹ trước khi quyết định vay vốn NH. Trên thực tế, nhiều NH công bố lãi suất cho vay mua căn hộ 0%/năm trong 6-9 tháng đầu. Đây là hình thức khuyến mãi để hút khách hàng vay tiền, còn lãi suất những năm tiếp theo sẽ theo thị trường. Nếu không cân nhắc thận trọng khả năng tài chính của mình và dự báo được lãi suất vay những năm tiếp theo, người vay sẽ gặp nhiều rủi ro.

Theo Danviet.vn