shadow

Quý I/2016, tổng lợi nhuận ròng từ thị trường nhà đất thương mại tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đã giảm 36% so với quý trước do giới những nhà đầu tư đã thận trọng trước bất ổn của thị trường chứng khoán, cổ phiếu và tình hình kinh tế suy yếu đi, theo CBRE, nhà dĩ an đang theo dõi tình hình.

 

TPP sẽ thúc đẩy giá đất tại Việt Nam, thật hay đùa ?

Báo cáo vừa được công bố mới nhất từ đơn vị này cho biết, thị trường mua bán lẻ ở Hong Kong đã ghi nhận mức giảm doanh số bán lẻ kỉ lục kể từ năm 1999. Trong 2 tháng đầu năm 2016, doanh số bán lẻ tại Hong Kong đã giảm tới 13,6% khi so với cùng kỳ năm ngoái do lượng khách vãng lai giảm mạnh và tâm lý thận trọng của những người tiêu dùng trong nước. 

Phần lớn nhu cầu thuê mặt bằng tại châu Á Thái Bình Dương đến từ nhóm ngành hàng thời trang và các dịch vụ ăn uống. Hầu hết các thị trường châu Á đều khá trầm lắng nhưng lượng thuê nhà tại thị trường Thái Bình Dương vẫn đang ổn định. Giá thuê mặt bằng bán lẻ trên toàn thị trường giảm 0,8% so với cùng kì quý trước do tăng trưởng khá thấp tại Nhật Bản và Thái Bình Dương. Giá trị nguồn vốn bán lẻ vẫn không thay đổi nhưng tiếp tục được điều chỉnh nhằm giảm tại Hong Kong và Singapore. 

Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng bộ R&D của công ty CBRE châu Á Thái Bình Dương giải thích rằng: những mối lo ngại về những tình hình kinh tế, môi trường trong kinh doanh và tâm lý của người tiêu dùng bị kém lạc quan đã gây ảnh hưởng xấu đến thị trường nhà đất thương mại khu vực trong thời gian quý I/2016.

Hầu hết các thị trường bán lẻ tại châu Á chịu tác động khá tiêu cực từ việc thay đổi sự tiêu dùng của khách du lịch, vãng lai và các mô hình du lịch, nhất là từ các khách du lịch đến từ Trung Quốc do mức chi tiêu của họ đang ảnh hưởng bởi việc đồng nhân dân tệ nước họ suy giảm mạnh. 

Bất động sản Bình Dương - Nhộn nhịp những tháng đầu năm 2016

Theo nhà dĩ an được biết: thêm vào đó, trái ngược với các quý trước kia, sự tăng giá đồng yên Nhật bắt đầu hướng khách du lịch chi tiêu tại Nhật Bản hơn, đặt áp lực lên việc phải tăng trưởng doanh số bán ra. Trong quý I/2016, Tokyo đã ghi nhận việc thu hẹp quy mô mở rộng của những thương hiệu cao cấp sau đợt sụt giảm doanh số vừa rồi. Trong khi đó, nhu cầu của các nhà bán lẻ nhà đất mới tại thị trường khu vực Thái Bình Dương vẫn tăng trưởng mạnh mẽ.

Nhiều nhà bán lẻ bất động sản quốc tế hiện nay vẫn còn rất nhạy cảm với vị trí gắn với xu hướng giá trị. Có khả năng trong nhiều quý tới, các nhà đầu tư sẽ tập trung lại vào các tài sản cốt lõi cho các mặt bằng tại khu vực mua sắm lớn. "Trong môi trường có khá nhiều thách thức như hiện nay, kinh nghiệm quản lý và kiến thức chuyên môn là yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu tư bán lẻ", ông Chin cho nhà dĩ an và VNExpress biết thêm. 

Chuyên gia này còn nhận định thêm, dù hoạt động đầu tư bất động sản có phần trầm lắng hơn nhưng nhiều nhà đầu tư hoặc các tổ chức quốc tế vẫn còn tiếp tục thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến các loại hình tài sản nhà đất cốt lõi tại các thị trường trọng điểm trong khu vực nhằm gia tăng ảnh hưởng của họ theo chiến lược đa dạng hóa tài sản. 

Tại Australia và Nhật Bản, lượng giao dịch nhà đất có sự hơi sụt giảm dù các nhà đầu tư quốc tế vẫn duy trì nhu cầu về tài sản đất đai cốt lõi ở mức khá cao. Giá đất cao tại Australia khiến các nhà quản lý nguồn cung trong nước ngần ngại mua, một số nhà quản lý khác quyết định bán các tài sản đất đai không có cốt lõi để quay vòng vốn cho hoạt động đầu tư bất động sản trong tương lai. Tại Nhật Bản, dù những giới đầu tư vẫn có nhu cầu mạnh mẽ nhưng nguồn cung đất đai lại hạn chế do có nhiều tài sản chất lượng không tốt được chào bán, nhất là tại các thị trường trọng điểm như Tokyo.

 Nguồn VNExpress